Tổng kết Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Đắk Lắk năm học 2016-2017

Thứ sáu - 13/01/2017 04:21
Chiều ngày 12 tháng 01 năm 2017, Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức tổng kết Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Đắk Lắk lần thứ V năm học 2016-2017. Tham dự buổi tổng kết có ông Phạm Đăng Khoa- Giám đốc Sở GDĐT, ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc Sở, Đại diện Sở Khoa học Công nghệ, Công ty Viễn thông Đắk Lắk, Công ty Viễn thông chi nhánh Đắk Lắk, lãnh đạo các phòng chuyên môn, giáo viên hướng dẫn và toàn thể học sinh tham gia cuộc thi.
Ông Phạm Đăng Khoa- Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các tác giả dự án đạt giải Nhất toàn cuộc
Ông Phạm Đăng Khoa- Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các tác giả dự án đạt giải Nhất toàn cuộc
 Ông Nguyễn Hữu Quát- Trưởng phòng Giáo dục Trung học- Thư ký Ban Tổ chức Cuộc thi báo cáo tổng kết: Số lượng dự án đăng ký dự thi cấp tỉnh là 514. Qua vòng thẩm định hồ sơ, số dự án lọt vào vòng thi chính thức là 173 chia thành các nhóm lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi (24 dự án), Khoa học động vật, Vi sinh, Khoa học thực vật, sinh học tế bào phân tử, Hóa sinh (33 dự án), Hóa học, năng lượng hóa học ( 8 dự án), Y sinh và khoa học sức khỏe (7 dự án), Khoa học trái đất và môi trường, Kỹ thuật môi trường ( 15 dự án) Kỹ thuật cơ khí, năng lượng vật lý và thiên văn, khoa học vật liệu (65 dự án), Toán học ( 5 dự án), Rô bốt và máy tính thông minh, phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng (16 dự án).
Cuộc thi năm nay cho thấy phạm vi đề tài đã rất đa dạng và phong phú, thể hiện sự tìm tòi, nghiên cứu của học sinh ở tất cả các lĩnh vực khoa học. Cuộc thi đã xuất hiện những dự án có ý tưởng sáng tạo, có hàm lượng tri thức khoa học cao và phù hợp với thực tiễn.
Hầu hết các dự án đều có sự đầu tư nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt các poster đã thực hiện công phu theo đúng hướng dẫn của Ban Tổ chức, tạo nên tính thẩm mỹ rất cao.
Các trường đã được Sở GDĐT tập huấn kỹ lưỡng nên các dự án dự thi cấp tỉnh được thực hiện theo đúng quy định của Thể lệ cuộc thi. Các dự án đã được nghiên cứu và trình bày đúng quy trình của đề tài nghiên cứu khoa học, có tính chuyên nghiệp hơn so với các cuộc thi được tổ chức những năm trước.
Các dự án đã được các thầy cô hướng dẫn, thể hiện bước đầu nghiên cứu khoa học đúng quy trình, phù hợp với việc tiếp cận, làm quen với nghiên cứu khoa học đối với học sinh trung học
BM KHKT 2
Ông Nguyễn Hữu Quát – Trưởng phòng GD Trung học báo cáo tổng kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Đắk Lắk lần thứ V - năm học 2016-2017
Trong phỏng vấn, nhiều học sinh trong quá trình nghiên cứu thực hiện dự án đã nắm kỹ lĩnh vực của đề tài nên trả lời đúng trọng tâm, có chiều sâu, lưu loát.
Ban Giám khảo thống nhất đánh giá: Hầu hết đề tài nghiên cứu tham gia lần này đều là những vấn đề thực tế gần gũi với cuộc sống, giải quyết các vấn đề trong học tập, giao tiếp có ý nghĩa xã hội và nhân văn rất cao...  Nhiều dự án có tính khoa học sáng tạo cao, thu thập phân tích và sử dụng dữ liệu tốt, xác định mục tiêu kỹ thuật rõ ràng, biết suy luận và triển khai thực nghiệm.
BM KHKT 3
Ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các tác giả dự án đạt giải Ba toàn cuộc
Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đăng Khoa- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận sự cố gắng của các thành viên trong Ban Tổ chức, sự nhiệt tình của các thành viên Ban Giám khảo và đặc biệt chúc mừng các em học sinh trung học là tác giả của các dự án đạt giải cao trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Đắk Lắk lần thứ V năm học 2016-2017. Những thành tích của các em học sinh đạt được trong Cuộc thi này đều có sự giúp đỡ nhiệt tâm của các thầy, cô giáo. Nhiều thầy, cô giáo đã suy nghĩ, định hướng và động viên các em nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, mỗi dự án đạt giải còn có sự động viên, giúp đỡ của các bậc phụ huynh. Thay mặt lãnh đạo Sở, ông Phạm Đăng Khoa biểu dương tinh thần trách nhiệm của các thầy cô giáo hướng dẫn và sự động viên quý báu của quý vị phụ huynh đã đồng hành với các em trong quá trình tham gia cuộc thi...
Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 33 giải Ba và 47 giải Khuyến khích. Trong số 10 dự án đạt giải Nhất, Ban Tổ chức chọn 6 dự án dự thi quốc gia năm 2017. Đó là các dự án:
- Cao râu bắp - mía lau của tác giả Trịnh Thị Hồng Duyên và Nguyễn Thị Ngọc Khánh (Trường THPT Phạm Văn Đồng-huyện Krông Ana).
- Thiết kế - chế tạo thang ròng rọc thu hoạch hồ tiêu ở Tây Nguyên –Nguyễn Xuân Danh và Võ Minh Hải (Trường THCS Lê Văn Tám - huyện Krông Ana).
-Chiếc xe tự động hóa quy trình thu gom – xúc – sàng - rê- đóng bao - vận chuyển cà phê, tiêu, các loại nông sản và các loại vật liệu ở dạng hạt, bột - Hồ Văn Đức và Nguyễn Ngọc Hồng Ánh (Trường THCS Cao Bá Quát, huyện Cư M’gar).
-Mạch 7 ứng dụng của nông dân Đắk Lắk  - Nguyễn Minh Đạt (Trường THPT Cư M’gar, huyện Cư M’gar).
-Thiết bị điều khiển mô tô thông minh - Vũ Thanh Sơn (Trường THCS Dray Bhăng, huyện Cư Kuin).
- Thiết bị chống ruồi vàng hiệu quả -Trần Thị Minh Thoa (Trường THCS Hồ Tùng Mậu, huyện Buôn Đôn)./.    
HUỲNH NGỌC LA SƠN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KẾ TRUY CẬP
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay7,490
  • Tháng hiện tại259,480
  • Tổng lượt truy cập3,825,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây