Hội nghị Tổng kết năm học 2011-2012 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2012-2013

Sáng 31/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2011-2012 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2012-2013. Đến dự hội nghị có ông Trần Đình Quế- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Phan Hồng- Giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Quang- Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc,ông Nguyễn Đức Trản- Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục, lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các phòng GDĐT, các trường THPT, các TTGDTX cùng đại diện các Sở, ngành có liên quan trong tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Quang- Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GDĐT báo cáo tổng kết năm học 2011-2012. Trong năm học 2011- 2012,  toàn tỉnh có 936 trường, 15.277 lớp với gần 463.000 học sinh từ mầm non đến THPT, so với năm học 2010-2011 tăng 24 trường, tăng 1.144 học sinh; 15 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, 172 trung tâm học tập cộng đồng, 01 cơ sở tiếp nhận chương trình đào tạo từ xa, 32 cơ sở tin học, ngoại ngữ thu hút gần 60.000 học viên; 8 trường Trung cấp chuyên nghiệp(TCCN) và 02 trường Cao đẳng có đào tạo TCCN. Năm học 2011-2012, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, sâu sát công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý giáo dục đạt hiệu quả cao; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

Các cuộc vận động và phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành công việc thường xuyên của mỗi cơ sở giáo dục và có hiệu quả rõ rệt: phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ với sự huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng xã hội và nhà trường. Kết quả, toàn tỉnh có 901/936 (đạt 96,26%) trường học được công nhận trường học thân thiện; Gắn kết nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo đặc trưng của ngành là thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với nhiều hình thức và phương pháp phù hợp, hiệu quả; Quy mô trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được tăng cường, công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được chú trọng, công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành thường xuyên; Thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục; Triển khai các biện pháp tích cực giúp đỡ học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh khá, giỏi. Chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học có chuyển biến tích cực. Tổng kết năm học 2011-2012, kết quả xét tốt nghiệp THCS có 30.338/31.114 học sinh tốt nghiệp đạt 97,5 %, tăng 0,2 % so với năm học trước; kết quả thi tốt nghiệp THPT có 20.360/20.889 học sinh tốt nghiệp đạt 97,46%, tăng 8,36%. Ngành Giáo dục và  Đào tạo tỉnh không ngừng phát triển về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm 2011, Sở đã tổ chức xét tuyển được 170 giáo viên/1043 hồ sơ đảm bảo đúng quy trình, công khai, dân chủ, tạo dư luận xã hội tốt. Tỷ lệ chuẩn và trên chuẩn của đội ngũ giáo viên đã được nâng cao. Việc xây trường chuẩn quốc gia ở các cấp học đã được đẩy mạnh. Tính đến nay, toàn tỉnh có 204/912 trường chuẩn quốc gia đạt 22,37%, vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao 0.37 %, tăng 17,24 % so với năm học 2010-2011.

Ông Phan Hồng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk nêu phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2012-2013:  Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” với những giải pháp tích cực mang lại hiệu quả lâu dài như: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, công tác quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, chú trọng công tác giáo dục đạo đức, nhân cách, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; nâng cao đạo đức nghề nghiệp và chất lượng của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan đảm bảo an ninh, trật tự trường học, tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong học sinh, sinh viên; xây dựng tốt công tác kế hoạch tài chính, tăng cường cơ sở vật chất; từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất kỹ thuật cho các cơ sở giáo dục; đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa giáo dục, tăng cường huy động các nguồn lực phát triển giáo dục…

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2011-2012, các vị đại biểu được nghe báo cáo tham luận của các đơn vị phòng GDĐT huyện Cư M’Gar, trường THPT DTNT N’Trang Lơng, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật và Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc.

Cũng trong dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Phan Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phan Văn Vinh, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Krông Pắc); 11 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo.  Ngoài ra, UBND tỉnh còn tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 35 cá nhân  đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục- đào tạo giai đoạn 2008-2010.

Buổi chiều cùng ngày Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai nhiệm vụ của các ngành học, cấp học năm học 2012-2013. Tại trường Trung cấp Đắk Lắk trước khi triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013 cho ngành Giáo dục chuyên nghiệp, Ông Phan Hồng đã trao Bằng khen và Giấy chứng nhận cho các giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi chọn giáo viên TCCN giỏi toàn quốc năm học 2011-2012. Khối các phòng GDĐT và các trường PTDTNT, khối các trường THPT và khối các trung tâm GDTX đã tiến hành triển khai nhiệm vụ năm học dưới sự chỉ đạo của Giám đốc, các phó Giám đốc và Chánh Văn phòng Sở GDĐT ./.